Hotline: 0904 619 128
Máy rửa bát và máy rửa chén có gì khác nhau?

Máy rửa bát và máy rửa chén có gì khác nhau?

Admin 0 Bình luận 29/05/2017

Máy rửa bát hay máy rửa chén đều là thuật ngữ chỉ một thiết bị máy móc mọc chuyên dụng dùng trong nhà bếp, thay thế sức lao động thủ công, sử dụng áp lực nước, chất tẩy rửa để làm sạch các vật dụng nhà bếp bao gồm bát, đĩa, dĩa, thìa, đũa và ngay cả xoong nồi một cách tự động.

May rua bat va may rua chen

Máy rửa bát trong Quốc tế ngữ là lavavajillas, tiếng Đức là Spülmaschine, tiếng Anh là Dishwasher. Cách gọi máy rửa bát máy rửa chén, về mặt ngôn ngữ học và văn hóa học đều khác nhau nhưng xét về tính năng thì chúng là một. Vậy thì, tại sao lại có thuật ngữ máy rửa bát song hành cùng thuật ngữ máy rửa chén?

Theo ngôn ngữ học, việc dịch máy rửa bátmáy rửa chén chủ yếu từ các từ tiếng anh thông dụng là dishwasher.

Dishwasher có hai nghĩa cơ bản là máy rửa vật dụng đựng thức ăn và người rửa vật dụng đựng thức ăn.

Về góc độ văn hóa, máy rửa bát được phát minh bởi các nhà khoa học, sáng chế viên của phương Tây, nên công dụng chính của nó là rửa các vật dụng đựng thức ăn của họ. Người phương tây chủ yếu sử dụng đĩa, dĩa và ly trong ăn uống nên các thiết kế máy rửa bát chủ yếu tương thích với các dụng cụ đựng thức ăn này.

May rua bat va may rua chen

Khi du nhập về Việt Nam, dishwasher được dịch ra hai thuật ngữ khác nhau về ngôn từ: máy rửa bátmáy rửa chén. Máy rửa bát là ngôn ngữ toàn dân, được in ấn trong các sách giáo khoa toàn quốc, từ ngữ toàn dân và ngay cả các văn bản, hợp đồng pháp lý.

Ở Việt Nam, văn hóa ăn uống là sử dụng bát và đũa. Bát là vật dụng mô phỏng hình dáng một thung lũng trong khi đó đũa được mô phỏng từ chiếc mỏ dài của con cò. Theo đó, bát đũa là vật dụng đựng thức ăn phổ biến hơn cả.

Tuy nhiên, máy rửa bát được dùng chủ yếu ở miền bắc bởi người bắc họ hay gọi những đồ đựng thức ăn dạng lõm như thung lũng là bát, trong khi người nam họ gọi chúng là chén. Người bắc lại gọi cái chén để miêu tả vật dụng đựng nước uống loại nhỏ không có tai cầm, nếu có tai cầm được gọi là tách, cao hơn là cốc.

May rua bat va may rua chen

Như vậy, có thể thấy rằng, việc sử dụng thuật ngữ máy rửa bát hay máy rửa chén không làm ảnh hưởng đến chức năng của các thiết bị này. Bởi lẽ, ngoài rửa bát (chén) ra, máy còn có chức năng rửa các vật dụng đựng thức ăn tương tự mà đạt quy chuẩn khuyến cáo cho phép.

Ngày nay, các máy rửa bát được thiết kế phù hợp với văn hóa ẩm thực của người châu Á. Đó là một điều tất yếu của lịch sử phát triển máy rửa bát ngày nay.

May rua bat va may rua chen

Theo:beptumunchen.net

Viết Bình Luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

zalo