Hotline: 0904 619 128
Cách để giúp bạn phát hiện xem có ai đang xài ké Wi-Fi nhà bạn không

Cách để giúp bạn phát hiện xem có ai đang xài ké Wi-Fi nhà bạn không

Kim Oanh 0 Bình luận 03/03/2019

Cách để giúp bạn phát hiện xem có ai đang xài ké Wi-Fi nhà bạn không 

Nếu như tự dưng một hôm bạn cảm thấy mạng nhà mình đột nhiên bị chậm lại một cách bất ngờ mà tình trạng vẫn tiếp diễn thì có khả năng có ai đó đang thừa cơ câu trộm Wi-Fi nhà bạn đấy. Vì một lý do nào đó hay vô tình mà họ đã biết mật khẩu Wi-Fi nhà bạn nên họ đã lợi dụng điều đó. Wi-Fi cũng giống như những chiếc bếp nhà bạn vậy, bạn bỏ tiền ra mua và bạn muốn nó chất lượng cao, phải hoạt động tốt, không muốn cho ai phá hoại nó cả. Vậy thì hãy để chúng tôi chỉ cho bạn cách để phát hiện ra xem liệu dự đoán của bạn có chính xác hay không nhé.

 

Có 2 phương pháp chính chuyên sâu để phát hiện xem có ai đang xài ké Wi-Fi nhà bạn không

 

Nếu như mà nhà bạn chỉ có một vài thiết bị Wi-Fi thì khi đó bạn có thể kiểm tra bằng cách rút hết tất cả phích cắm hoặc tắt hết tất các kết nối Wi-Fi của những thiết bị đó. Nếu như mà đèn tín hiệu không dây trên router vẫn còn nhấp nháy thì tức là có người khác đang sử dụng Wi-Fi của nhà bạn. Tuy nhiên thì phương pháp này chỉ hoạt động nếu bạn chắc rằng tất cả những thiết bị kết nối Wi-Fi không dây đã tắt hết.

 

#1. Sử dụng các loại ứng dụng

 

Có một số ứng dụng có sẵn khả năng để tìm kiếm những thiết bị lạ đăng nhập vào mạng lưới Wi-Fi nhà bạn. Khi kiểm tra các thiết bị đó, nếu như mà chúng có kết nối vào những khoảng thời gian mà không ai tới nhà bạn thì đây có khả năng cao chính là những tên trộm đã thừa cơ bắt ké.

 

* Wi-Fi inspector

 

Wifi-Inspector

Mặc dù ứng dụng này hay có xuất hiện quảng cáo nhưng mà nó lại cung cấp được dữ liệu tất cả các thiết bị kết nối vào mạng Wi-Fi của nhà bạn, bao gồm tất cả những thông tin quan trọng như là tên thiết bị, địa chỉ IP,… Điều bạn cần làm sẽ lưu lại những thiết bị của mình và ngay lập tức sau đó bạn sẽ nhận ra ai đó đang truy cập bất thường. 

 

Paessler PRTG Router Monitoring

 

Paessler PRTG Router Monitoring

Ứng dụng bạn đang nhìn thấy này là chính là công cụ quản lý router, ứng dụng này có thể giúp bạn tự nhận biết lưu lượng lạ, phân tích mạng lưới Wi-Fi nhà bạn đang được sử dụng như thế nào và những có cả những tính năng chuyên sâu khác. Đây là một công cụ tuyệt vời không chỉ giành cho các nhân mà nó còn giành cho các doanh nghiệp nhỏ đang lo lắng về việc có ai sẽ truy cập trái phép vào mạng lưới của họ và phá hoại mạng lưới của họ. 

 

F-Secure Router Checker

 

F-Secure Router Checker

Đây là một công cụ cao cấp sử dụng trên web, chuyên dùng để kiểm tra về các vụ xâm nhập nghiêm trọng lớn. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy có ai đó đang lén lút chỉnh sửa lại cài đặt của Wi-Fi nhà bạn để chiếm quyền điều khiển internet của bạn. Vì giờ là thời đại 4.0 nên những tên trộm rất tinh vi, chính vì đó mà bạn hãy thử xem sao, biết đâu nó sẽ giúp ích.

 

Wireless Network Watcher

 

Wireless Network Watcher

Phần mềm này giúp cho người dùng Windows và cả macOS có thể theo dõi được các hoạt động không dây khả nghi và giám sát các thiết bị đang được kết nối. Nó giống phần mềm Wi-Fi Inspector nhưng có khả năng tương thích rộng hơn và lớn hơn một chút. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy khá là hài lòng về độ mượt.

 

Fing

 

Ứng dụng này giành cho iOS, giúp bạn có thể thấy được các thiết bị đang được kết nối và khi bạn xem bạn sẽ nhận biết biết được ngay đó là loại thiết bị nào, bản chất của kết nối, địa chỉ MAC,… Rất dễ dàng để phát hiện ra đó có phải của bạn không. 

 

#2. Kiểm tra bằng quyền quản trị

Nếu như bạn đang nghi ngờ có một ai đó đang câu trộm Wi-Fi của bạn thì bạn hãy đăng nhập ngay vào trang quản trị router của bạn. Nhiều người có thể thực hiện việc này bằng cách vào “192.168.1.1” hoặc “192.168.1.2” qua thanh tìm kiếm hay thanh địa chỉ. 

Xác định mac

Khi vào được trang quản trị của bạn rồi, bạn cần xác định trang liệt kê các địa chỉ MAC kết nối vào máy tính. Sau đó, bạn có thể sử dụng danh sách này để kiểm tra số lượng thiết bị đã kết nối vào internet của bạn. Lưu ý là những điện thoại cũ, máy chơi game, máy ảnh hỗ trợ Wi-Fi và những thiết bị kết nối khác cũng có thể hiển thị trên danh sách địa chỉ Mac. Cách này khá hiệu quả nhưng chỉ với những người có chút am hiểu về công nghệ thôi.

 

Vậy làm cách nào để ngăn chặn việc bị trộm Wi-Fi?

Bạn hãy tăng cường bảo mật cho mạng lưới Wi-Fi nhà mình bằng cách đặt mật khẩu cho mạng lưới của mình không đơn giản và thay đổi tên đăng nhập, mật khẩu của router một cách thường xuyên hơn. Vì khi bạn thay đổi mật khẩu kết nối không dây thì toàn bộ tất cả các thiết bị sẽ được đăng xuất khỏi mạng lưới, khi mật khẩu đã đổi xong thì bạn sẽ phải kết nối lại toàn bộ các thiết bị vào mạng lưới của mình. Điều này đồng nghĩa là các tên trộm kia cũng sẽ bị đăng xuất và phải tìm lại từ đầu. 

 

Nguồn : Digitaltrends

>>> Xem các tin tức khác :

Bếp từ Munchen GM 2285, món quà tặng mẹ nhân ngày 8/3 ý nghĩa

Tag: Bếp từ munchen, Kường Thịnh,

Viết Bình Luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

zalo