Hotline: 0904 619 128
Bộ nồi Munchen: Lịch sử hình thành nồi nấu

Bộ nồi Munchen: Lịch sử hình thành nồi nấu

Admin 0 Bình luận 29/05/2017


Bộ nồi Munchen

Trước khi có những bộ nồi nấu cao cấp hiện đại bây giờ, con người đã sử dụng những vật dụng sẵn có trong tự nhiên để sử dụng như một thiết bị nấu. Có thể thấy rằng, việc phát minh ra lửa là một điều tuyệt diệu của văn minh nhân loại. Kéo theo đó là nhu cầu làm chín lương thực, thực phẩm. Đây cũng là điều kiện để hình thành nên những thiết bị nấu, tiêu biểu là các loại nồi nấu chuyên dụng như bây giờ.

Nồi nấu bằng đất nung 

Trước đây, con người đã biết sử dụng những loại vỏ ốc, vỏ trai, sò lớn để nấu chín thức ăn. Tuy nhiên, những vật dụng này không chịu được nhiệt nên không thể duy trì được lâu. Dưới sức ép của việc các vật dụng nấu tự nhiên bị hạn chế, con người đã biết sử dụng đất sét để tạo ra những bộ nồi nấu riêng cho mình.

Lịch sử của nồi nấu gắn liền với sự phát triển của thủ công gốm sứ. Những bằng chứng  khảo cổ học cho thấy, chiếc nồi được tìm thấy sớm nhất là loại nồi đất nung có niên đại từ 19,2000-20,000 năm tuổi, được phát hiện ở hang Xianrendong, Giang Tây, Trung Quốc. Đồ gốm có thể được sử dụng như dụng cụ nhà bếp, chủ yếu là nồi nấu thức ăn. Tuy nhiên, khi nghiên cữu ký về niên đại cua chiếc nồi, các nhà khảo cổ học thấy rằng nồi còn có chức năng làm khô thực phẩm thay thế cho việc phơi khô. Các kỹ thuật nấu ăn cổ đại vẫn còn được lưu giữ đến tận bây giờ như kỹ thuật sao thuốc. Lúc bây giờ, điều  khó khăn nhất đối với loài người đó là tìm một phương pháp để đun sôi nước. Đối với những người không được tiếp cận với các nguồn nước nóng tự nhiên, chẳng hạn như suối nước nóng thì các cách thức làm nóng nước đã được trù liệu từ trước. Họ đã để ý thấy mai con rùa có khả năng giữ nước cực tốt và không bị cháy mòn theo thời gian. Sau này, người châu Á sử dụng những ống tre nứa, chét đất sét bao phủ bên ngoài như một chức năng nồi nấu chuyên dụng để đun nước sôi phục vụ sinh hoạt nhất là vào mùa đông giá rét. Các cư dân của TehuacanValley bắt đầu đục đẽo nồi bằng đá lớn và đặt hoặc treo cố định vào một lò sưởi vào đầu 7000 trước Công nguyên.

Nồi nấu treo

Nồi đất là thiết bị nấu nướng truyền thống và cổ đại nhất mà cho đến tân bây giờ chúng vẫn tồn tại. Tuy nhiên, bộ nồi được làm bằng đất nung dẫn nhiệt kém. Để tăng tuổi thọ của nồi nấu đất nung, người ta se nung đất nung trong thời gian dài với nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, hầu hết các chậu gốm sẽ nứt nếu được sử dụng trên mặt bếp lò, và chỉ được dùng cho lò nướng.

Sự phát triển của đồng và sắt kỹ năng kim loại cho phép bộ nồi nấu được làm từ kim loại được sản xuất, mặc dù việc áp dụng các dụng cụ nhà bếp mới còn chậm do chi phí cao hơn nhiều. Sau khi sự phát triển của dụng cụ nấu bằng kim loại có rất ít phát triển mới trong đồ nấu nướng, với tiêu chuẩn Trung Cổ, nồi nấu được thiết kế là cái vạc (nửa nồi nửa chảo). Vào thế kỷ 17, vạc đã được phổ biến cho một nhà bếp phương Tây. Bộ nồi được làm bằng đồng đã được phổ biến ở châu Á và châu Âu, trong khi các loại nồi làm bằng sắt đã được phổ biến trong các thuộc địa Mỹ. Cải tiến trong luyện kim trong thế kỷ 19 và 20 cho phép nồi niêu xoong chảo bằng kim loại như thép, thép không gỉ và nhôm được sản xuất kinh tế.

Bộ nồi Munchen là một trong những thiết bị nhà bếp có tính chuyên dụng cao, phát triển phù hợp với sự ra đời của bếp từ. Trước đây, người ta không để ý tới cải tiến nồi nấu, chỉ dựng lại ở các chất liệu thông dụng với các tiêu chí cơ bản như không hao mòn, không gây độc tố cũng như bền bỉ với thời gian. Mãi sau này, khi bếp từ được phát minh, nhu cầu cải tiến bộ nồi mới được xác định rõ rẹt. Bộ nồi Munchen ra đời như một tất yếu lịch sử.

sử dụng nội đúng cách cho bếp điện từ

Viết Bình Luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

zalo